“TƯ DUY PHẢN BIỆN” VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

“TƯ DUY PHẢN BIỆN” VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

“Tư duy phản biện” (Critical thinking) là một trong những kỹ năng quan trọng. Nó được coi trọng trong cả môi trường giáo dục và làm việc. Kỹ năng này có thể giúp ích rất nhiều trong việc hình thành và phát triển các kỹ năng mềm khác. Vậy làm sao để rèn cho con có kỹ năng về “tư duy phản biện” ?
Tạo cho con môi trường sống, môi trường học tập với nhiều điều mới mẻ.
Ai cũng có hứng thú với những điều mang tính mới lạ. Đặc biệt là các bạn trẻ – những em học sinh từ 11-12 tuổi, là thời điểm các em bắt đầu có những nhận thức cho riêng mình về mọi điều xung quanh và luôn luôn muốn khám phá, tìm tòi những thứ mới. Một trong những “sai lầm” thường gặp ở nhiều bậc cha mẹ, là sự yêu thương và bảo bọc con quá mức, không dám để con bước ra khỏi vùng-an-toàn của bản thân. Điều này vô hình chung tạo nên một bức tường ngăn cách con với thế giới bên ngoài. Lâu dần, con sẽ quen với những thứ an toàn và NGẠI thử sức bản thân ở những lĩnh vực mới mẻ.
Vì vậy, việc cho con tìm hiểu và tiếp xúc với môi trường giáo dục mới cùng phương pháp giảng dạy tiên tiến sẽ là đòn bẩy để con dần bước ra khỏi vùng-an-toàn và tự tin thể hiện bản thân.
Chú trọng vào tư duy
Điều cần nhấn mạnh ở đây, đó là không phải chỉ những người HOẠT NGÔN (có khả năng giao tiếp tốt) mới là người có khả năng “phản biện” tốt. Ở kỹ năng này, điều được đề cập đến đầu tiên, cũng là điều quan trọng nhất là TƯ DUY. Trước khi nói ra, lập luận một vấn đề, cần phải hiểu rõ vấn đề đó. Để có thể có cái nhìn khách quan, tổng quát nhất.
Và để có khả năng về TƯ DUY, điều tất yếu là cần có quá trình rèn luyện và trau dồi. Tư duy của mỗi người sẽ được thay đổi và đổi mới, phát triển từng ngày nếu được đặt trong môi trường phù hợp.
Hiểu rõ được tầm quan trọng của “Tư duy phản biện”, IELTS Champions đã nỗ lực thử nghiệm, nghiên cứu và đưa ra chương trình đào tạo với nhiều sự đổi mới:
– Tại IELTS Champions, đã có khoá học Junior English Program dành riêng cho các bạn học viên trong độ tuổi 11-12. Chúng tôi biết rằng, đây chính là thời điểm vàng để thiết lập và hình thành cho các em về kỹ năng tư duy cùng khả năng ngôn ngữ.
– Tất cả các khoá học tại trung tâm đều được trú trọng phát triển toàn diện cho học viên về cả các kỹ năng ngôn ngữ và tính tư duy.
“Tư duy phản biện” là một kỹ năng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến rất nhiều trên con đường học tập của các con sau này. Chính vì vậy, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con em mình phát triển kỹ năng này càng sớm càng tốt nhé!
Hotline: 0977 399 319